Walmart là gì và bán những gì?

linh-order-authentic

Nếu bạn là người yêu thích mua hàng online thì hẳn bạn đã nghe đến cái tên Walmart. Còn nếu bạn đang thắc mắc: Walmart là gì? Thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Walmart là gì?

Walmart la gi

Walmart như chúng ta biết ngày nay, là tập đoàn bán lẻ khổng lồ được thành lập bởi Sam Walton còn gọi là “Mr Sam”. Với triết lý tin tưởng vào khả năng lãnh đạo thông qua sự phục vụ. Niềm tin rằng sự lãnh đạo thực sự phụ thuộc vào sự phục vụ sẵn lòng là nguyên tắc mà Walmart đã xây dựng và thúc đẩy các quyết định mà công ty đã đưa ra trong 50 năm qua. Rất nhiều lịch sử của Walmart gắn liền với câu chuyện của chính Sam Walton và rất nhiều tương lai của chúng ta sẽ bắt nguồn từ các nguyên tắc của ông Sam.

Sự ra đời của Walmart

Sam Walton sinh năm 1918 tại Kingfisher, Oklahoma. Năm 1942, ở tuổi 24, ông tham gia quân đội. Ông kết hôn với Helen Robson vào năm 1943. Khi nghĩa vụ quân sự của ông kết thúc vào năm 1945, Sam và Helen chuyển đến Iowa và sau đó đến Newport, Arkansas. Trong thời gian này, Sam đã sớm có kinh nghiệm bán lẻ, cuối cùng điều hành cửa hàng tạp hóa của riêng mình.

Sam Walton

Năm 1950, Walton rời Newport đến Bentonville, nơi Sam mở Walton’s 5 & 10 trên quảng trường trung tâm thành phố. Họ chọn Bentonville vì Helen muốn sống ở một thị trấn nhỏ, và Sam có thể tận dụng các mùa săn bắn khác nhau mà sống ở góc của bốn tiểu bang phải cung cấp.

Lấy cảm hứng từ sự thành công ban đầu của cửa hàng đồng xu của mình và được thúc đẩy để mang lại cơ hội và giá trị lớn hơn nữa cho khách hàng của mình, Sam đã mở Walmart đầu tiên vào năm 1962 ở tuổi 44 tại Rogers, Arkansas.

Thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ

Các đối thủ cạnh tranh của Sam nghĩ rằng ý tưởng của anh ấy rằng một doanh nghiệp thành công có thể được xây dựng bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn và dịch vụ tuyệt vời sẽ không bao giờ hoạt động. Hóa ra, thành công của công ty còn vượt xa cả sự mong đợi của Sam. Công ty ra mắt công chúng vào năm 1970, và số tiền thu được tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh ổn định. Sam cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Walmart không chỉ nhờ chi phí thấp đã thu hút khách hàng của anh ấy mà còn ở các cộng sự của anh ấy. Anh ấy tin tưởng vào chúng để mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tuyệt vời khiến họ quay trở lại. Sam đã chia sẻ tầm nhìn của mình về công ty với các cộng sự theo cách mà gần như chưa từng có trong ngành. Ông đã biến họ trở thành đối tác trong sự thành công của công ty và tin tưởng chắc chắn rằng mối quan hệ hợp tác này là điều khiến Walmart trở nên vĩ đại.

Sam Walton nhận Huân chương Tự do. Sam vẫy tay chào đám đông trong khi những người khác vỗ tay trong nền.
Khi các cửa hàng phát triển, nguyện vọng của Sam cũng vậy. Ngoài việc đưa các phương pháp và công nghệ mới vào lĩnh vực bán lẻ, ông cũng thử nghiệm các định dạng cửa hàng mới — bao gồm Sam’s Club và Walmart Supercenter — và thậm chí đưa ra quyết định đưa Walmart vào Mexico. Sự dũng cảm của Sam trong việc đưa ra mức giá thấp hơn và mang lại giá trị của Walmart cho khách hàng ở Hoa Kỳ và xa hơn nữa là thiết lập tiêu chuẩn cho công ty tồn tại cho đến ngày nay. Cam kết mạnh mẽ của ông đối với sự phục vụ và các giá trị giúp các cá nhân, doanh nghiệp và đất nước thành công đã mang lại cho ông Huân chương Tự do Tổng thống do Tổng thống George H. W. Bush trao tặng năm 1992.

Chính trong những lời nhận xét chấp nhận của Sam, anh ấy đã nói rõ điều gì sẽ trở thành mục đích công ty chính thức của Walmart.

Walmart ngày nay

Walmart là công ty lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, với 548,743 tỷ đô la Mỹ, theo danh sách Fortune Global 500 năm 2020. Đây cũng là công ty tư nhân lớn nhất thế giới với 2,2 triệu nhân viên. Đây là một doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình được giao dịch công khai, vì công ty được kiểm soát bởi gia đình Walton. Những người thừa kế của Sam Walton sở hữu hơn 50% Walmart thông qua cả công ty mẹ Walton Enterprises và cổ phần cá nhân của họ. Walmart là nhà bán lẻ hàng tạp hóa lớn nhất của Hoa Kỳ vào năm 2019 và 65% trong tổng doanh thu 510,329 tỷ đô la Mỹ của Walmart đến từ các hoạt động tại Hoa Kỳ.

Walmart đã hình thành một tập đoàn bán lẻ tại nhiều nước như: Nhật Bản, Mexico, Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Anh… Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2021, Walmart có 10.526 cửa hàng và câu lạc bộ ở 24 quốc gia, hoạt động dưới 48 tên khác nhau. Công ty hoạt động dưới tên Walmart ở Hoa Kỳ và Canada, với tên Walmart de México y Centroamérica ở Mexico và Trung Mỹ, và là Flipkart Bán buôn ở Ấn Độ. Nó có các hoạt động thuộc sở hữu hoàn toàn ở Chile, Canada và Nam Phi. Kể từ tháng 8 năm 2018, Walmart chỉ nắm giữ cổ phần thiểu số trong Walmart Brasil, công ty đã được đổi tên thành Grupo Big vào tháng 8 năm 2019, với 20% cổ phần của công ty và công ty cổ phần tư nhân Advent International nắm giữ 80% quyền sở hữu công ty.

Walmart bán những gì?

Walmart ban gi

Với khẩu hiệu “tiết kiệm tiền cho mọi người để họ có thể sống tốt hơn” là động lực thúc đẩy mọi thứ Walmart  mạnh như hiện nay. Bạn có thể mua mọi thứ với giá rẻ trên Walmart.

Sở dĩ Walmart có thể thành công như ngày hôm nay một phần lớn là nhờ nỗ lực, phục vụ nhiều người hơn với giá rẻ hơn. Sam Watson đã tạo nên một kết quả vô tiền khoáng hậu nhờ ý tưởng giá rẻ của mình. Bằng cách biện pháp mua sỉ tận gốc và không bán tận ngọn, thay đổi các phương thức quản lý và phân phối, bằng cách cố gắng hạ chi phí vận hành đã đem đến nhiều sản phẩm giá rẻ cho khách hàng trên khắp thế giới.

Có phải bạn đang thắc mắc “Walmart bán gì?” Đó chính là các sản phẩm điện tử, quần áo phụ nữ, video game, nội thất, sản phẩm ngoại thất trang trí sân vườn, phụ kiện ô tô, đồ ngoài trời, áo quần dành cho con gái, áo quần dành cho người quá cỡ, sản phẩm làm đẹp, áo quần nam giới, thức ăn,…

Văn phòng đại diện của Walmart tại thành phố HCM đã được thành lập từ tháng 6/2013, trong tương lai gần rất có thể Walmart sẽ mở các cửa hàng tại thị trường Việt Nam để phục vụ nhu cầu của người dân chúng ta.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Quynh Linh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *