Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính như thế nào cho đúng?

linh-order-authentic

Kiểm soát hàng tồn kho là công việc bắt buộc của bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh hiệu quả. Công việc này yêu cầu sự chính xác và thường xuyên để giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt tình hình kinh doanh của mình. Vậy cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào, tại sao nên tính vòng quay hàng tồn kho? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover Ratio) là một thước đo tài chính cho biết số lần một công ty đã bán và thay thế hàng tồn kho trong một thời kỳ nhất định do bán hàng. Nhờ vào nó, chúng ta sẽ chia cho số ngày trong kỳ theo công thức vòng quay hàng tồn kho để tính số ngày cần bán hàng tồn kho.

Mức tồn kho của công ty được quản lý tốt cho thấy doanh số bán hàng đạt chỉ tiêu mong muốn và chi phí được kiểm soát. Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho là thước đo mức độ mà một công ty tạo ra doanh số bán hàng từ hàng tồn kho của mình.

vong quay hang ton kho

Tại sao cần phải tính vòng quay hàng tồn kho ?

Hàng tồn kho của công ty bao gồm nguyên vật liệu thô, vật liệu dở dang và thành phẩm cuối cùng sẽ được bán. Như vậy, vòng quay hàng tồn kho phản ánh mức độ một công ty quản lý chi phí liên quan đến các nỗ lực bán hàng của mình. Dưới đây là một số lý do chúng ta cần tính vòng quay hàng tồn kho:

  • Vòng quay hàng tồn kho càng cao càng tốt, vì vòng quay hàng tồn kho cao thường có nghĩa là một công ty đang bán hàng nhanh chóng và có nhu cầu nhập thêm hàng mới.
  • Mặt khác, vòng quay hàng tồn kho thấp có thể cho thấy doanh số bán hàng yếu hơn và nhu cầu đối với sản phẩm của công ty giảm.
  • Vòng quay hàng tồn kho cho biết một công ty đang quản lý hàng tồn kho của mình tốt như thế nào. Một công ty có thể nhập quá nhiều hàng tốn nhưng không bán được khiến doanh thu thấp, chi phí vốn cao. Ngược lại, nếu vòng quay hàng tồn kho cao, điều này cho thấy hàng bán chạy và công ty cần thêm hàng để bán.
  • Vòng quay hàng tồn kho cũng cho biết liệu các bộ phận bán hàng và mua hàng của công ty có đồng bộ hay không. Tốt nhất, hàng tồn kho phải phù hợp với doanh số bán hàng.

Cách tính vòng quay hàng tồn kho

Có hai phương pháp chính để tính vòng quay hàng tồn kho: một phương pháp sử dụng giá vốn hàng bán (COGS) và phương pháp khác sử dụng doanh thu. Các bạn có thể chia giá vốn hàng bán theo bình quân giá trị hàng tồn kho, thay vì doanh thu, để có độ chính xác cao hơn trong việc tính toán vòng quay hàng tồn kho vì doanh số bán hàng bao gồm một khoản chênh lệch trên chi phí.

Vòng quay hàng tồn kho và Số ngày bán hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho cho biết một công ty có thể bán (quay vòng) hàng tồn kho của mình nhanh như thế nào. Trong khi đó, số ngày tồn kho (DSI) xem xét thời gian trung bình mà một công ty có thể biến hàng tồn kho của mình thành doanh số bán hàng.

DSI về cơ bản là nghịch đảo của vòng quay hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng (hàng tồn kho / giá vốn hàng bán) * 365. Về cơ bản, DSI là số ngày cần để biến hàng tồn kho thành hàng bán, trong khi vòng quay hàng tồn kho xác định số lần tồn kho trong một năm được bán hoặc sử dụng.

Trên đây Order Authentic đã cung cấp cách tính vòng quay hàng tồn kho cũng như các thông tin liên quan đến chỉ số hàng tồn kho của doanh nghiệp. Để đảm bảo hoạt động ổn định của doanh nghiệp cũng như quản lý, xử lý các vấn đề phát sinh nhanh nhất tính chỉ số vòng quay hàng tồn kho là công việc không thể thiếu hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Quynh Linh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *