Tháp giải nhiệt là gì? Vai trò của Tháp giải nhiệt đối với cuộc sống!

linh-order-authentic

Tháp giải nhiệt được ứng dụng cho các khu công nghiệp, nhà xưởng nhằm hỗ trợ quá trình làm mát máy móc. Mặc dù mật độ phân bố của Tháp giải nhiệt ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị di động này. Chính vì vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết với OrderAuthentic.

Tháp giải nhiệt là gì?

Thang nhiệt độ là gì?

Đối với những người “ngoại đạo” thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Tháp làm mát hoặc tháp giải nhiệt với tên tiếng anh Tháp giải nhiệt là thiết bị chuyên dụng cho nhà xưởng. khu công nghiệp Khu vực cơ giới hóa lớn với chức năng làm mát

Thiết bị này cho khả năng làm mát dòng nước nóng bằng cách trích nhiệt từ nguồn nước và thải ra môi trường bên ngoài. Phần nước còn lại được làm lạnh đột ngột để làm mát các thiết bị khác.

Các thiết bị giải nhiệt dạng tháp có khả năng làm mát bằng nước thấp hơn so với các thiết bị làm mát bằng không khí. Do đó, việc sử dụng tháp giải nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn.

Cấu trúc tháp giải nhiệt

cấu trúc tháp giải nhiệt

Các tháp giải nhiệt này có kích thước lớn. Được thiết kế tinh xảo với nhiều bộ phận khác nhau:

 • Vỏ tháp: Đây là phần bao quanh toàn bộ tháp. Vỏ được làm bằng composite – sợi thủy tinh, chống ăn mòn, chống rỉ sét do có độ bền cao. Bảo vệ tốt các chi tiết bên trong.
 • Tản nhiệt: Được cấu tạo bằng nhựa PVC cao cấp cho độ bền lâu dài. Bộ phận này được thiết kế đặc biệt với các dạng sóng để phân phối nước đều hơn.
 • Hệ thống cấp nước: bao gồm đường ống cấp nước và vòi phun. Vòi phun quay theo chiều kim đồng hồ và nó phun nước lên tản nhiệt dưới dạng tia. Đường ống phun đi đâu? Sau đó, nước sẽ được bơm vào đó.
 • Cánh quạt: Được làm bằng hợp kim nhôm nhẹ cho hiệu suất mạnh mẽ. Quạt quay tạo ra luồng gió lớn hỗ trợ quá trình làm mát tháp.
 • Hệ thống động cơ: Hầu hết các mẫu tháp giải nhiệt hiện nay đều sử dụng động cơ bánh răng. Vì vậy khả năng hoạt động mạnh mẽ và dễ bảo trì. Động cơ được thiết kế để chịu nước.
 • Hệ thống giảm âm: đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tiếng ồn trong quá trình vận hành tháp.
 • Bồn nước lạnh: hay còn gọi là đế tháp. Bộ phận này được thiết kế dưới đáy tháp giúp tích trữ nước lạnh sau quá trình làm lạnh để cung cấp cho các máy khác.

Ngoài ra tháp giải nhiệt còn có nhiều bộ phận khác như ống dẫn khí, chân tháp, cửa sổ, lưới xám, v.v.

Xem thêm: Shopee Xu là gì? Trải nghiệm sử dụng Shopee xu hiệu quả nhất.

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

của Tháp làm mát Nguyên lý hoạt động của nước phụ thuộc vào sự tỏa nhiệt của nước. Đặc biệt, lượng nước cần làm mát bằng nhiệt độ cao được hệ thống phun đưa vào tháp, lượng “nước nóng” này được phun dưới dạng tia lên bề mặt của bộ phận tản nhiệt.

Nước lạnh chảy vào bể chứa.

trong khi đó Không khí lạnh từ môi trường bên ngoài được hút vào tháp và đẩy lên từ bên dưới. Áp suất giữa luồng không khí này và bề mặt của mặt đế làm cho không khí nóng bay hơi. Khí nóng này bị đuổi vào khí quyển.

Lượng nước lạnh sau khi làm mát rơi xuống bình chứa phía dưới hỗ trợ quá trình làm lạnh của các máy khác.

Vai trò của tháp giải nhiệt đối với cuộc sống

Tháp giải nhiệt có rất nhiều ưu điểm. Vì vậy, nó ngày càng được ưa chuộng hơn.

Tháp đảm bảo hiệu suất ổn định cho hoạt động của máy. trong khu công nghiệp Hệ thống máy hoạt động bền bỉ với nồng độ liên tục. Do đó, nhiệt độ trong máy tăng cao là điều không thể tránh khỏi.

Nếu những tình huống như vậy xảy ra thường xuyên sẽ làm cho dầu động cơ bị hư hỏng nhanh chóng Ma sát giữa các chi tiết tăng lên,… nên máy dễ bị hỏng hóc. Quá trình hoạt động và sản xuất bị gián đoạn. Do đó, tháp giải nhiệt là yếu tố quyết định đến khả năng đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của chúng ta.

Tháp giải nhiệt tròn của LiangChi

Tháp còn góp phần nâng cao tuổi thọ của hệ thống máy, giảm sự cố hỏng hóc từ đó tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Các chức năng cụ thể của tháp giải nhiệt trong một số ngành cụ thể như sau:

 • Công nghiệp lạnh: Tháp giải nhiệt được sử dụng cho hệ thống giải nhiệt nước. để đáp ứng nhu cầu của hệ thống điều hòa không khí sản xuất nước đá hoặc đóng băng, v.v.
 • Ngành nhựa: Cho khả năng xác minh hoạt động của máy ép phun. sản xuất bao bì, v.v.
 • Làm mát cho lò phản ứng công nghiệp hóa chất
 • Làm nguội phôi thép và nhôm trong ngành công nghiệp luyện kim
 • máy phát điện lạnh động cơ trong nhà máy điện
 • Hỗ trợ chế biến, bảo quản và cấp đông cho ngành chế biến thủy sản.

Xem thêm: Hướng dẫn 7 bước để làm sạch bàn phím máy tính xách tay

Phân loại tháp giải nhiệt

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại tháp giải nhiệt theo nhiều tiêu chí khác nhau, chúng ta có thể chia thành một số loại như sau:

theo năng lực

theo công suất và khả năng làm mát của thép Chúng ta có thể chia nó thành hai loại:

 • Mini Cooling Towers: Đây là những tháp nhỏ chỉ có thể làm mát khoảng 5 RT, 10RT, 20RT,… (RT – tấn mát), những mẫu nhỏ gọn này lý tưởng cho các không gian công nghiệp nhỏ.
 • Tháp giải nhiệt công nghiệp: Các mô hình này có thể làm mát hàng trăm tấn chất làm lạnh. thậm chí có những mẫu lên đến 1000RT Do đó, những mẫu này được sử dụng trong các khu công nghiệp lớn với hệ thống máy móc lớn.

theo hình dạng thiết kế

Tháp vuông cho khả năng kết nối dễ dàng với nhiều tháp.

theo hình dạng thiết kế Tháp giải nhiệt được chia thành 2 loại:

 • Tháp giải nhiệt hình cầu: Mô hình này có cấu tạo hình trụ hình cầu. Khung thép mềm và linh hoạt. Các tháp này thích hợp cho hoạt động độc lập do khả năng tập hợp liên kết thấp do hình dạng cụ thể của chúng.
 • Tháp giải nhiệt hình chữ nhật: Loại tháp này có cấu tạo chung là khối chính. Hình dáng máy rõ ràng, vuông vắn. Vì lý do này, nó phù hợp để kết nối với môi chất lạnh để tiết kiệm không gian lớn.

theo nguyên tắc làm việc

theo phương pháp sử dụng Chúng ta có thể chia tháp giải nhiệt thành hai loại.

 • Tháp tuần hoàn tự nhiên: Loại tháp này tận dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa luồng không khí bên trong và bên ngoài để làm mát nước. Không khí lạnh từ bên ngoài đi vào tháp từ bên dưới và đẩy thẳng lên trên. tác động trực tiếp đến tấm tản nhiệt làm mát nước
 • Tháp đối lưu cơ học: Loại tháp này sử dụng quạt cơ khí để tạo ra gió bằng cách ép không khí vào dòng điện. Do đó, thời gian tiếp xúc giữa không khí và nước cũng làm tăng khả năng làm mát.

theo cơ chế tuần hoàn nước

theo cơ chế tuần hoàn nước Các tháp giải nhiệt này được chia thành 3 loại khác nhau.

 • Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: Hàm lượng nước trong tháp này không tuần hoàn. Vì vậy, nước được sử dụng rất rẻ vì nó có nguồn gốc từ sông, hồ, v.v.
 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: Lượng nước bay hơi được bù lại bằng lượng nước tương đương. Vì vậy chất lượng không ngừng thay đổi.
 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: sau quá trình làm mát Loại tháp kín này sẽ không triệt tiêu nguồn nước. nhưng vẫn không đổi trong đường ống

Xem thêm: [Hướng dẫn] Sử dụng kem chống nắng như thế nào để đạt được nhiều lợi ích nhất?

Phần kết

Trên đây là thông tin sơ lược về tháp giải nhiệt. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về thiết bị hữu ích này cũng như đưa ra quyết định chính xác nhất nên mua loại nào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyen Lam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *